Hoa nhài – thuốc giải nhiệt | Ohhvietnam

Ngoài việc dùng để ướp trà, hoa nhài còn được dùng để chữa một số bệnh thông thường.

Hoa nhài còn được gọi là Nhài tây, Nhài đơn, Nhài tây, tên khoa học là Jasminum Sambac Ait, nó thuộc họ Nhài (Oleaceae). Hoa nhài có xuất xứ từ Ấn Độ. Hiện nay, trà lài được trồng khắp nơi với mục đích sử dụng hoa để ướp.

Hoa nhài là loại cây thân gỗ, thường mọc thành bụi, hai mặt lá bóng, phiến lá hơi hình bầu dục, mọc đối. Hoa màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá hoặc ngọn cây, có mùi thơm, hoa thường nở về đêm, có khi nở về chiều. Quả màu đen hình cầu được bao phủ bởi đài hoa, quả gồm 2 phần. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài việc dùng để ướp trà, hoa nhài còn được dùng để chữa một số bệnh thông thường.

Bộ phận được dùng làm thuốc là hoa và rễ. Hoa lài chứa khoảng 0,08% chất béo thơm. Rễ có độc nhưng được dùng làm thuốc giảm đau.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng hoa lài có tính bình, hơi mát, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, thông kinh, hoạt huyết… chữa khóe mắt, hay dùng để tiêu viêm. của màng. Đặc biệt chữa mất ngủ, tăng huyết áp, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt… Liều dùng trung bình từ 2 đến 4 gam hoa hòe khô. Ngoài ra, người ta dùng tinh dầu hoa nhài làm hương liệu trong công nghệ mỹ phẩm.

Để tham khảo và sử dụng, dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ hoa lài cụ thể.

Điều trị chứng mất ngủ: Jasmine 6G, Lotus Center 8G. Hoa nhài và tâm sen ngâm nước sôi uống nhiều lần trong ngày. Dùng liên tục 7-10 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Hoặc Hoa nhài 10 gam, Bồ công anh 20 gam, Mật nhân 20 gam, Cam thảo 10 gam, sắc uống ngày 2-3 lần. Uống liên tục trong 7 ngày.

Điều trị tăng huyết áp: 10 gam hoa nhài, 10 gam hương thảo, 6 gam hoa cúc, 6 gam hoa đại. Uống cả túi với ba cốc nước còn một cốc hai lần một ngày. Uống vào buổi sáng và buổi tối sau bữa ăn. Mỗi đợt điều trị 10 ngày.

Điều trị tiêu chảy: Hoa nhài 6 gam, chè xanh 10 gam, thảo quả 3 gam, vỏ ổi 3 gam. Cách dùng: Đem 4 vị trên sắc với 600 ml nước còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày và uống sau bữa ăn. Giữ uống trong 3 ngày. Hoặc hoa nhài 10 gam, vỏ quả lựu 10 gam, cam thảo 16 gam. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Uống trong 4 ngày.

Trị nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt: Hoa nhài và hoa cúc vàng, mỗi thứ 6 gam. Cả hai thứ rửa sạch, để ráo, hãm với nước sôi uống hàng ngày thay trà.

Đau và nhức đầu gối: Hoa nhài 50 gam, móng giò lợn 200 gam. Cách chế biến: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị. Hoa nhài rửa sạch, lau khô. Đun sôi 3 chén nước khoảng 30 phút, cho hoa nhài vào, nêm nhiều gia vị. Có thể ăn khi canh còn nóng, có thể dùng làm canh với cơm. Mỗi tuần ăn 3-5 lần. Bài thuốc này dễ sử dụng nhưng rất hữu ích cho những người thường xuyên bị đau đầu gối.

Giúp thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng: Uống nước hoa nhài hàng ngày thay cho 6 g nước sắc. Hoặc dùng trà hoa nhài: Hoa nhài khô 1 thìa nhỏ, cho hoa nhài vào bình trà, thêm 300 ml nước sôi, sau 5 phút trà thơm là có thể uống được ngay, nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm mật ong, pha và để nguội. Đơn thuốc này uống có tác dụng bổ não, giải cảm.

Điều trị chứng đi tiểu nhiều lần: Đun sôi Hoa nhài 5g, Mật nhân 3g, với 3 chén nước trong 1 giờ. Uống ngày 2 lần, trong 7 ngày.

Điều trị hen suyễn: Hoa nhài 3g, đậu phụ 100 gam, ngâm nước sôi, có thể dùng chữa ung thư phổi, ho suyễn, ngực đầy suyễn, rối loạn hô hấp. Giữ uống trong 10 ngày.

See more articles in category: Blog
See also  Tử Vi Tuổi Nhâm Dần 1962 - Nam mạng | Ohhvietnam

Sale off:

Best post: