Giống ngỗng xám khổng lồ | Ohhvietnam

Trong khi ngỗng sư tử Việt Nam hay ngỗng trắng chỉ nặng 3-4 kg / con thì ngỗng xám nặng nhất trong các giống ngỗng hiện nay với 6-7 kg / con khi còn nhỏ.

Ngỗng xám là một giống gia súc mới đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức công nhận.

Trước năm 1998, Việt Nam đã có kế hoạch nghiên cứu sản xuất giống ngỗng xuất khẩu sang Liên Xô cũ. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ thịt ngỗng trên thị trường không nhiều và thu nhập vào thời điểm đó không nhiều, nên phải mất một thời gian, ngỗng ở Việt Nam mới bị mai một.

Ngoài ra, do Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam nằm gần xích đạo, trong khi ngan lại thích hợp với khí hậu ôn đới mát mẻ nên các cơ sở chăn nuôi chưa thực sự mặn mà với việc nuôi thủy cầm. Đó là do tỷ lệ sinh thấp chứ không phải do hiệu quả kinh tế giảm sút. Hấp dẫn thật đấy.

Tuy nhiên, nhờ thành quả chăn nuôi, với sự ra đời của hệ thống chuồng lạnh, chuồng kín và phát triển khoa học công nghệ hiện đại, năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi) đã chung tay nghiên cứu, phục tráng, chọn tạo. Và tái tạo gạc xám.

Ngán xám có thể được bắt bằng cách chăn thả, nuôi nhốt trong chuồng bán hoang dã hoặc khép kín.
See also  Cách làm ngồng tỏi xào trứng vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe | Ohhvietnam

Theo ông Nguyễn Văn Dave, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Diesen, giống ngan xám có ưu điểm là sức sống tốt, nguồn thức ăn đơn giản như cỏ, lúa hoặc thức ăn công nghiệp. Ngỗng xám có thể nuôi thả trộm bán hoang dã hoặc nhốt trong chuồng kín, kho lạnh đều thích nghi tốt. Thịt ngan ngon, dày, mềm, dễ ăn, chế biến được nhiều món nên gần đây rất được các nhà hàng và người tiêu dùng ưa chuộng.

“Gạc xám thương phẩm hiện đang thả nuôi 63-70 ngày sẽ đủ trưởng thành xuất bán với trọng lượng 5,5-6 kg / con. Mức tiêu thụ thức ăn của Gạc xám khoảng 3,7 kg thức ăn / kg trọng lượng. Với hiện nay giá bán xấp xỉ 80.000 – 100.000 đồng / kg, mỗi con ngỗng người nuôi có thể lãi 200.000 – 250.000 đồng ”, anh Nguyễn Văn Duy chia sẻ.

Với ngan xám bố mẹ, anh Nguyễn Văn Duy cho biết, nuôi ngan từ 1 ngày tuổi đến 30-31 tuần tuổi sẽ tiết kiệm được. Mỗi đợt đẻ của gạc xám kéo dài trong khoảng 5 tháng, từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau sản lượng trứng 36-40 trứng mỗi chu kỳ.

Hiện điểm yếu của giống ngan xám là tỷ lệ nở, tỷ lệ nở còn thấp hơn các loại thủy cầm khác.

Tỷ lệ nở của ngan thấp hơn nhiều so với vịt và gà mái khi chỉ đạt 70%, thời gian khai thác thả rộng kéo dài khoảng 4 – 5 năm. Thời gian ủ bệnh của ngan thương phẩm là 32 ngày, ít hơn ngan 3 ngày và vịt dài hơn vịt 4 ngày.

See also  Bơ sáp Đăk Lăk - thứ đặc sản của đất trời Tây Nguyên | Ohhvietnam

Theo ông Nguyễn Văn Duy, điểm yếu lớn nhất của giống ngan xám hiện nay là do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ nên tỷ lệ đẻ còn thấp, chỉ đạt 29% nên giá bán còn tương đối cao.

Vì vậy, sắp tới, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Dai Xivin sẽ triển khai mô hình nuôi ngan xám trong chuồng lạnh, điều chỉnh thức ăn, ngoại cảnh để tăng tỷ lệ thích hợp, tối ưu. – 60% và tỷ lệ nở 70% đến 90%.

Thiên nga xám là một giống gia súc mới giúp nông dân thay thế lợn hiệu quả trong các cơn bão dịch tả lợn Châu Phi.

Nếu thành công, dự án sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của ngan xám so với các giống gia cầm, thủy sản khác nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện phát triển sản phẩm mới. Các cơ hội phát triển bền vững sẽ giúp giảm bớt những khó khăn của người nông dân. Sự sống sót của những người khỏe mạnh nhất với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 18/9/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Nghị quyết số 3616 / QĐ-BNN-CN công nhận 17 giống gia súc mới, trong đó có ngan xám tại Trung tâm Nghiên cứu vịt chết.

Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên có năng lực sản xuất và cung cấp hàng năm 7.000 – 8.000 con ngan xám cổ rộng và 5.000 – 6.000 con thương phẩm với doanh thu 110.000 đồng / con thương phẩm và 150.000 đồng / con thương phẩm và 0Nparge, Rs.

See also  Cách làm phô mai bọc xúc xích tẩm bột chiên giòn | Ohhvietnam

See more articles in category: Ẩm Thực

Sale off: