Độc đáo bánh Wagashi của Nhật Bản, mỗi chiếc bánh làm ra đều là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế | Ohhvietnam

Wagashi là một nét văn hóa ẩm thực truyền thống và rất lâu đời ở Nhật Bản. Là tên gọi chung của một loại bánh được làm chủ yếu từ bột gạo và thường được dùng trong các bữa tiệc trà của người Nhật. Mặc dù có rất nhiều loại bánh wagashi nhưng điểm chung của những loại bánh này là đều được trình bày đẹp mắt, nên người Nhật và các nước trên thế giới coi đây không chỉ là một món ăn mà còn là một món ngon. Tính nghệ thuật độc đáo.

Theo nhiều ghi chép lịch sử, Wagashi xuất hiện rất sớm vào thời Yayoi (300 TCN – 300 SCN). Ban đầu, wagashi được gọi là kashi dùng để chỉ đồ ngọt được tiêu thụ bởi giới quý tộc và gia đình giàu có. Và phải đến thời Edo (1603 – 1867), tức là 1300 năm sau, wagashi mới được phổ biến rộng rãi và được phát triển như một nghệ thuật ẩm thực vô cùng tinh tế và độc đáo.

Vì vậy, khi nói đến wagashi, người Nhật thường nghĩ ngay đến “nghệ thuật của 5 giác quan” bởi mỗi chiếc bánh wagashi đều có khả năng đánh thức 5 giác quan của người thưởng thức. Ngược lại, nếu muốn trải nghiệm hương vị tinh tế của wagashi truyền thống, người ăn cũng phải vận dụng tất cả các giác quan như thị giác (nhìn), thính giác (nghe tên), sờ, cảm, ngửi, nếm (ăn và cảm nhận) .

Có nhiều loại wagashi chứ không chỉ có một loại bánh. Tuy nhiên, thành phần chính của wagashi thường là bột gạo, nhân đậu đỏ và đường. Thành phần đậu đỏ nói riêng rất quan trọng vì trong văn hóa Nhật Bản, đậu đỏ có tác dụng xua đuổi tà ma, bệnh tật, là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng.

Người Nhật thường chia wagashi theo phần trăm độ ẩm và có 3 loại wagashi khác nhau. Nhóm Namagashi là nhóm bánh có độ ẩm lớn hơn 30%, trong đó bánh mochi là loại phổ biến và được biết đến nhiều nhất. Ngoài ra trong nhóm Nama Gashi còn có các loại bánh như: Gyuuhi, Nerikiri, Kimi shigure, Sakura mochi … Nhóm Hannamagashi là nhóm bánh có độ ẩm thấp chỉ từ 10 – 30% tên bánh như Youkan, Kingyoku, Monaka . Nhóm cuối cùng là Higashi, là những loại bánh có độ ẩm dưới 10%, bao gồm Uchimono và Kakemono.

Tuy có nhiều tên gọi khác nhau, độ ẩm khác nhau, cách trình bày khác nhau nhưng nhìn chung, các món Wagashi đều hài hòa về bản chất. Tức là bánh Wagashi lấy chủ đề thiên nhiên, hoa lá và thời tiết làm chủ đạo.

Chẳng hạn như mùa thu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh wagashi với màu cam, đỏ và nhiều hình lá phong khác. Vào mùa đông, wagashi thường có màu trắng như tuyết. Khi mùa xuân đến, wagashi lại rực rỡ sắc màu với nhiều hình dạng hoa khác nhau, đặc biệt là hoa anh đào với màu hồng ngọt ngào, hay vào mùa hè wagashi thạch được ưa chuộng hơn cả với mong muốn xoa dịu những ngày se se lạnh.

Vì vậy, khi đến Nhật Bản và thưởng thức bánh Wagashi, du khách nước ngoài không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon của bánh mà còn cảm kích trước bàn tay tài hoa, điêu luyện của người thợ. Bởi để “tạc” ra một chiếc bánh wagashi đẹp và tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ như thế này, người nghệ nhân đôi khi phải trải qua quá trình đào tạo từ 3-5 năm, thậm chí 10 năm mới thành thạo. Chính vì vậy mà nhiều người không xem wagashi là món tráng miệng mà coi đó là một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, bởi tinh thần và sự tinh tế của đất nước Mặt trời mọc dường như được gói gọn trong những chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng tinh tế này.

Nguồn: Asahiimports

Leave a Comment

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud