Khi làm muối mè, bạn cần chú ý đến cách chiên nguyên liệu, cách nêm muối và cách bảo quản để muối mè không có mùi thiu, chảy nước hay nhiều dầu.

video

nốt ruồi
nốt ruồi

Muối vừng là một món ăn dân dã nhưng rất lạ miệng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Ngày xưa người ta vẫn quen gọi như vậy.Thức ăn cho người nghèo‘Tuy nhiên, những năm gần đây, muối vừng bỗng trở nên’Thức ăn của người giàu. Bởi khi chất lượng cuộc sống nâng cao, đầy ắp những món ăn ngon thì người ta thường tìm đến những món ăn bình dị, liên quan đến kỷ niệm hay tuổi thơ của mình.

Cơm trắng muối vừng
Cơm trắng muối vừng

Hũ muối vừng
Hiện muối mè bán trên thị trường từ 200 đến 500.000 đồng (nếu dùng rong biển và các loại hạt). Giá cao hơn so với những nguyên liệu thiết yếu sẵn có và quen thuộc như muối vừng, lạc. Tuy nhiên, nếu biết cách làm muối vừng, bạn có thể tự chế biến tại nhà vừa đảm bảo sạch sẽ lại tiết kiệm chi phí.

Có thể cho thêm đậu phộng để muối mè thêm đậm đà và hấp dẫn. Nếu bạn chỉ thích ăn hạt mè thì nên giảm lượng muối để không bị mặn.

bữa ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 7 phút

Giờ nấu ăn: 25 phút

Các nội dung

  • 100 gram hạt mè trắng
  • 100 gram mè đen
  • 200 gram đậu phộng (lạc)
  • 25 gam muối tinh
  • Đồ thủy tinh
Nguyên liệu làm muối vừng
Các nội dung

để tạo ra

Vật liệu chế biến

Lạc loại bỏ những hạt lép, hạt hư, vỏ lạc còn sót lại.

Nốt ruồi loại bỏ các tạp chất còn sót lại.

Nguyên liệu cần rang để làm muối vừng lạc, tuy nhiên mỗi loại thời gian rang khác nhau nên bạn cần lưu ý.

Nếu bạn dùng nhiều đậu phộng thì bạn cần rang đậu phộng trước, vì sau khi rang đậu phộng cần được tách và tách vỏ nên bạn có thể tận dụng thời gian này mà chiên đế nhé.

Đậu phộng rang.

Đậu phộng rang

Làm nóng chảo, sau đó cho đậu phộng vào chiên. Đảo đều tay cho đến khi lạc có mùi thơm và các mặt cháy đen. Trung bình nên chiên đậu phộng ở nhiệt độ tối thiểu khoảng 30 phút, đậu phộng sẽ chín đều và để được lâu hơn.

Nướng đậu phộng bằng giấy báo.
Lót rổ bằng giấy báo, cho đậu phộng đã chiên vàng vào, đậy nắp lại và ủ khoảng 20 phút.

Hạt mè rang

Hạt mè rang
Bạn rang vừng trắng trước sau đó mới đến vừng đen.

Có thể trộn mè trắng và mè đen nhưng bạn sẽ khó nhận biết được khi nào thì trộn. Vì vậy bạn nên chiên riêng từng loại, mè trắng trước, mè đen sau.

Nhìn chung, mè chín nhanh nên chỉ cần rang ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 5-6 phút là được. Hạt vừng rang chín sẽ có mùi thơm, nếu cắt ra thì hạt sẽ bị thối, nếu có màu trắng thì chuyển sang màu vàng nhạt.

Không nên chiên kỹ quá mè sẽ bị đắng và khét.

Rang muối.

Rang muối

Nói chung, để làm cho nhanh hơn, một số người sử dụng bột canh để làm muối vừng. Tuy nhiên, việc cho nước vào bột canh sẽ nhanh chóng khiến mè, đậu phộng bị nhừ và nhiều dầu.

Vì vậy, để muối vừng ngon và chuẩn nhất, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối hột. Tuy nhiên, nếu sử dụng muối hột thì quá trình pha sẽ rất nhanh, vì vậy để đơn giản và tiện lợi, bạn nên sử dụng muối tinh.

Muối tinh sẽ chứa nhiều muối hơn muối hột thông thường.

Cho muối vào chảo, giảm lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều tay. Chiên với muối khoảng 2 phút. Rang muối giúp muối khô và giữ thực phẩm được lâu hơn. Không chỉ vậy, với việc chiên xào bạn có thể giảm bớt vị mặn của muối.

Thêm muối đậu phộng.

Tạm biệt

Sau khi ủ, bạn xát vỏ đậu phộng rồi lọc qua rây. Sau đó cho vào cối và giã – loại bóng để tách đậu phộng thành 3-4 miếng nhỏ. Không nên xay đậu phộng quá mịn vì đậu phộng chứa nhiều dầu, khi xay đậu phộng sẽ tiết ra nhiều dầu hơn vào trong hạt đậu phộng và như vậy muối mè nhanh bị thiu và không còn mùi thơm như ban đầu.

Hạt vừng có thể giã nhỏ hoặc để nguyên hạt. Nếu giã nhỏ mè thì cũng bổ vỏ thô như đậu phộng.

Cuối cùng, thêm muối, trộn đều để phủ lên bề mặt các nguyên liệu như lạc, vừng.

Thêm muối vừng
Sau khi nhào xong, bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào chảo, trộn đều.

Chuẩn bị các lọ đã được rửa sạch và quan trọng nhất là phải được lau khô. Nếu tàu bị ướt, muối vừng sẽ gây chảy máu.

nốt ruồi
Cách làm thành phẩm muối vừng

Khi trộn các nguyên liệu nên cho vào lọ, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát. Muối vừng nếu làm đúng cách có thể để được 3-4 tuần mà vẫn giữ được độ giòn và hương vị.

Gợi ý và Ghi chú

  • Bạn có thể dùng mè đen, mè trắng hoặc cả hai. Người ta thường làm muối vừng đen cho bà bầu vì dễ sinh con và lợi sữa.
  • Đảm bảo các nguyên liệu đã nguội trước khi cho vào hộp và đóng hộp. Nếu vừng, lạc còn nóng mà đậy kín hũ, đun sôi sẽ khiến muối vừng bị chảy nước, thậm chí bị lỏng.
  • Nên bảo quản muối vừng trong lọ thủy tinh thay vì hộp nhựa để có thể bảo quản tốt và lâu hơn. Đồ đựng bằng thủy tinh cũng giúp lưu giữ hương thơm của muối vừng tốt hơn đồ đựng bằng nhựa.
  • Mỗi lần muối vừng, bạn nên nhớ dụng cụ cần phải khô ráo, tránh để ướt sẽ làm muối vừng bị nát.