Burrata, món phô mai tươi sinh sau đẻ muộn chinh phục thực khách sành ăn | Ohhvietnam

Burrata là một trong những loại phô mai tươi thể hiện sự tinh túy của các sản phẩm sữa Ý.

Việc chế biến các sản phẩm từ sữa đã có từ rất lâu và rất phổ biến ở Ý. Ở đất nước hình chiếc ủng có tới 487 loại phô mai nổi tiếng nhưng không được đề cập trong danh sách này.

Trong số hàng trăm loại phô mai được đề cập, nếu nhiều loại phô mai có truyền thống lâu đời thì cũng có một số loại mới xuất hiện gần đây nhưng đã chiếm được cảm tình của người dân Ý và lan rộng khắp thế giới. Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự đa dạng của ẩm thực Ý cũng như tài năng nấu nướng của người dân Ý.

Giữa bạt ngàn các loại phô mai mềm, cứng và kem đầy hấp dẫn, bài viết này sẽ đề cập đến một loại phô mai “sinh sau đẻ muộn” chinh phục khẩu vị của nhiều người sành ăn, đó là burrata.

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon chuẩn ẩm thực Ý - Hình 1

burrata là gì?

Burrata là loại phô mai tươi được làm từ hỗn hợp mozzarella và kem tươi, có nguồn gốc từ tỉnh Puglia, miền Nam nước Ý. Burrata có màu trắng và to như phô mai mozzarella. Phô mai này luôn đi kèm với một con dao để phá vỡ lớp vỏ, để lộ phần phô mai mềm.

Khi bạn cắt thành gói Burta, các dải mozzarella và kem chảy ra, lan rộng khắp đĩa. Bạn dùng nĩa cuộn những dải mozzarella như mì spaghetti với kem và đưa lên miệng: bạn sẽ có một sự bùng nổ hương vị trong miệng, lớp kem ngọt ngào và sữa hòa quyện với mozzarella tạo nên hương vị hoàn hảo.

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon từ ẩm thực Ý - Hình 2

Burrata là loại phô mai được người tiêu dùng yêu thích vì kết cấu và hương vị đặc biệt. Vì là loại phô mai tươi có hạn sử dụng ngắn nên khi mới xuất hiện, không dễ để tìm mua ngoài Puglia. Thực tế khi xuất khẩu hay vận chuyển ra nước ngoài, quá trình vận chuyển cũng làm cho đặc tính, chất lượng sản phẩm bị thay đổi.

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon từ ẩm thực Ý - Hình 3

Burrata được sinh ra một cách tình cờ.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết burrata xuất hiện từ khi nào nhưng nhìn chung, món phô mai này xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng những năm 1920 – 1930. Thợ làm phô mai lành nghề Lorenzo Bianchino từ Trang trại Piana Padola, trong Công viên Quốc gia Alta Murgia thuộc tỉnh Barletta-Andrea ngày nay. Trani ở Puglia đã phát minh ra loại phô mai thơm ngon này.

Burrata được sinh ra từ trận tuyết rơi dày đặc khiến Bianchino bị cô lập bên trong trang trại, ngăn không cho sữa vào thành phố. Để sữa bị hỏng không phải là một lựa chọn tốt, vì vậy Bianchino bắt đầu thu hồi lớp kem tự nhiên từ sữa và, như trong quá trình bảo quản bơ, phủ một lớp bột pho mát để bảo vệ nó. Cố gắng giữ các sản phẩm kem đánh bông. In và kể từ đó nó đã trở thành một món phô mai thơm ngon và là thành phần chính của ẩm thực Puglie, vốn đã phong phú và được các đầu bếp trên khắp đất nước yêu thích.

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon từ ẩm thực Ý - Hình 4

Cách làm Burrata

Burrata là một sản phẩm hoàn toàn thủ công. Sữa được đun nóng đến độ axit, sau đó trộn với men dạ dày để thu được sữa đông. Sau đó, sữa đông được ngâm trong váng sữa hoặc nước muối hơi ấm.

Burrata - Bọc trong lớp phô mai tươi thơm mùi ẩm thực Ý - Hình 5

Thông qua thao tác đặc biệt và sự khéo léo, mozzarella tạo thành những sợi bột đàn hồi và vỏ bánh burrata. Cùng với đó, sữa đông dài được bọc trong màng bọc thực phẩm và sau đó phủ kem sữa với lớp vỏ phô mai. Các viên phô mai sau đó được đông lạnh và bảo quản ở nhiệt độ từ 4°C đến 6°C.

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon chuẩn ẩm thực Ý - Hình 6

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon chuẩn ẩm thực Ý - Hình 7

Do có chứa kem tươi nên burrata pugliese là sản phẩm tinh tế, dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và chất lượng đột ngột trong quá trình vận chuyển, không bảo quản được lâu. Gần đây, vấn đề này đã bắt đầu được giải quyết để hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm ra bên ngoài quốc gia xuất xứ.

Ngoài ra, nhiều người, nhiều thương hiệu cũng đang tiến hành làm burrata ở những nơi khác để đảm bảo độ tươi ngon của loại phô mai này. Ví dụ, tại Việt Nam, 4P’s Pizza đã sản xuất phô mai Burrata tại Việt Nam.

Làm thế nào để thưởng thức burrata?

Tất cả người dân Puglia đều đồng ý rằng câu trả lời hay nhất là: Như nó vốn có. Điều này có nghĩa là burrata đã là một loại phô mai tuyệt vời chỉ xét về hương vị.

Burrata - Bọc phô mai tươi ngon chuẩn ẩm thực Ý - Hình 8

Tuy nhiên, để tôn vinh nguồn gốc Địa Trung Hải của nó, nó thường được trang trí bằng một giọt dầu ô liu nguyên chất hoặc thưởng thức với cà chua tươi hoặc trộn vào món salad.

Burrata – Bọc phô mai tươi ngon từ ẩm thực Ý - Hình 9

Tuy nhiên, vì burrata là phô mai tươi nên các đầu bếp Ý sử dụng nhiều trong các món ăn truyền thống để tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn, chẳng hạn như đặt những viên burrata lên trên đĩa cơm risotto, hay burrata dùng làm nước sốt. Nó cũng tạo ra một lớp phủ ngon cho các món mì ống và pizza.

Burrata - Bọc phô mai Ý tươi ngon - Hình 10

See more articles in category: Món Gì

Sale off: