Bánh cuốn Bình Định – đặc sản ăn một lần nhớ mãi | Ohhvietnam

Một đặc sản của đất võ Tae Son ở Bin Dinh mà ai cũng xuýt xoa mỗi khi nhắc đến đó chính là Bánh cuốn Bin Dinh. Người dân nơi đây thường gọi nó bằng cái tên trìu mến: Banh Koon Se Nao.

Noo se bina koon còn có một cái tên đặc biệt là “Two Lives One Nine”. Mới nghe thôi đã thấy rất lạ rồi phải không? Là một món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Bản Đình, nhưng để có được món bánh xèo đậm đà, thơm ngon phải trải qua các bước chuẩn bị khá cầu kỳ và phức tạp.

Bánh cuốn Bún Dinah.  Hình ảnh: Internet
Bánh cuốn Bún Dinah. Hình ảnh: Internet

Sở dĩ người dân Bản Đình gọi món bánh tráng này là “hai đời một chín” là vì bánh được làm từ hai miếng bánh tráng sống với một miếng bánh tráng giòn bên trong. Ngoài ra còn có trứng vịt lộn, chả ram, đậu hũ chiên, rau sống, v.v. Nhìn chung, bánh cuốn là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân Bình Định.

Nhân bánh kwon được chuẩn bị rất chi tiết. Nên ướp thịt qua đêm cho thấm, sau đó nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng. Chỉ nhìn thôi cũng đã muốn ăn rồi.

Bánh cuốn
Thịt nướng vàng ruộm phát thèm. Hình ảnh: Internet

Chả ram bắp, thịt bên trong, đậu xanh, bún khô chiên. Đậu phụ chiên vàng nhẹ để khi ăn, đậu phụ vẫn mềm và có vị ngọt. Trứng vịt lộn là một loại trứng vịt lộn, lòng đỏ to, màu vàng và béo. Rau cuốn gồm có dưa leo, giá đỗ, rau thơm… Rau mầm thường là cây nhà lá vườn, khi trộn với rau có vị ngọt, giòn, thanh mát. Ăn một lần nhớ mãi.

Không có ram.  Hình ảnh: Internet
Hình ảnh: Internet
Ruộng trứng vịt lộn.  Hình ảnh: Internet
Ruộng trứng vịt lộn. Hình ảnh: Internet
Thêm tất cả các thành phần và cuộn.  Hình ảnh: Internet
Thêm tất cả các thành phần và cuộn. Hình ảnh: Internet

Nhiều nguyên liệu đủ để làm nên một chiếc bánh cuốn to bằng bắp tay người lớn, ăn một lần là no bụng. Tuy nhiên, món bánh cuốn sẽ không trọn vẹn nếu không có nước chấm ngon. Theo người dân Bin Dinh, khách có nhớ món và muốn ăn lại hay không là do nước chấm. Nước chấm Banh Kwon được làm từ nước mắm ngon nguyên chất và đậu phộng rang nguyên chất. Để nước mắm không bị thiu, sau khi xay nhuyễn đậu phộng sẽ được trộn với tỏi ớt và rang chín tới rồi mới cho vào nước mắm. Nhìn chén nước chấm đậm đà, đậm đà, muốn nhúng bánh cuốn ngay cho đỡ xót.

Nước chấm sóng sánh.  Hình ảnh: Internet
Nước chấm sóng sánh. Hình ảnh: Internet

Ngày nay, bún chả có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không nơi nào ngon như thuở nó mới ra đời. Bánh cuốn là sự kết hợp của những nguyên liệu dân dã, tươi ngon, cách chế biến cầu kỳ, phức tạp, thể hiện sự tinh tế trong món ăn. Không nhỏ nhắn, thanh thoát như bánh kwon ở các vùng khác, bánh cuốn chín to bằng bắp tay, đủ no bụng. Đây như chính tấm chân tình của người dân nơi đây. Mộc mạc mà tinh tế, giản dị mà đậm đà khó quên!

Xem thêm

Về Sóc Trăng nhớ ăn bánh đa góc

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pizza nức tiếng cả nước mà còn có nhiều món ngon nức tiếng khiến bao thực khách phải xuýt xoa. Hôm nay, hãy cùng du lịch Sóc Trăng thưởng thức món bánh có cái tên rất đặc biệt: bánh Kong.

See more articles in category: Món Gì
See also  Tổng hợp một số những địa chỉ bánh waffle ngon ở Sài Gòn | Ohhvietnam

Sale off: