Ăn bánh bao cadé, xôi cadé các kiểu mãi nhưng có ai biết được chữ cadé nghĩa là gì | Ohhvietnam

Buổi sáng, người Sài Gòn bình thường có thể ăn 2-3 cái bánh bao là no bụng, có thể là một ly cà phê sữa hoặc sữa đậu nành. Buổi trưa nếu thấy đói mà không kịp ăn trưa cũng có thể mua một gói xôi Kadi. Xong xuôi trên đường đi làm về ghé quán bánh mì mua quà vặt cho con, bạn cũng có bán bánh mì caddy, bánh pie, bánh caddy…

Món caddy rất quen thuộc với người Sài Gòn nhưng ít người hiểu Caddy nghĩa là gì.

Trong lòng nhiều người, caddy là một loại bánh màu vàng, có vị ngọt béo như sữa trứng, được làm từ trứng, đường, sữa… Tuy nhiên, điều khiến caddy khác với custard chính là đặc điểm cốt dừa, được chiết xuất từ ​​quả dừa. thành phần sữa trong hỗn hợp caddi. Hầu hết chúng ta đều biết đến caddy như một loại nhân, và chúng ta thường ăn bánh có nhân caddy.

Tuy nhiên, rất ít người biết rằng mỗi khi gọi một món ăn, hai từ “kade” lại văng vẳng trong miệng. Đây là ngôn ngữ của nước nào? Điều này đề cập đến thành phần nào trong món ăn? Nó thực sự có nghĩa là gì…? Hầu như không ai biết.

Chúng ta biết rằng bánh bao cadé là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hai từ cadé trong tiếng Trung Quốc, dù bạn có tra cứu “nghiền nát”, thậm chí cả từ điển cũng không biết nó là gì. Hai từ này dường như không có nghĩa trong tiếng Trung Quốc. Nhiều người tin rằng đó là một danh từ riêng, không phải là một tính từ hoặc tên của một thành phần cụ thể. Và thực tế gần như giống nhau.

See also  Món ngon Nha Trang gây lú Cộng đồng mạng | Ohhvietnam

Caddy bánh bao có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc, nhưng từ caddy không bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc.

“Cadé” là phiên âm của “Kaya”, một loại sốt hoặc mứt có nguồn gốc từ Malaysia gốc Hoa. Kaya có nghĩa là “mỡ, dầu mỡ” trong tiếng Malaysia và là tên tiếng Malaysia của loại sốt này. Tên này sau được người Trung Quốc phiên âm là “”.(phát âm là ka-ye, nghĩa đen là “thêm dừa”).

Ăn bánh bao keddy, các loại xôi keddy, nhưng có ai biết từ keddy nghĩa thực sự là gì không?  - Hình 3.

Sau đó, theo những biến cố văn hóa trong tiến trình lịch sử, món ăn này du nhập vào Việt Nam với tên gọi bình dân là cadé, món phổ biến nhất là bánh bao cadé. Tuy nhiên, người Trung Quốc không gọi món bánh này là “Ked” mà gọi là “nai huang bao” (có nghĩa là bánh bao sữa màu vàng).

Tuy nhiên, nhân bánh chúng ta thường ăn có nhiều điểm khác biệt so với nhân sốt kaya của Malaysia. Nước sốt này thường được dịch sang tiếng Anh là “coconut jam”, có nghĩa là mứt dừa. Loại này tương tự mứt dâu, mứt táo… đóng hộp sản xuất đại trà ở nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Singapore. Mứt này được sử dụng trên bánh mì nướng, bánh mì hoặc làm nhân bánh. Mứt Kaya được làm từ trứng, đường, sữa và nước cốt dừa. Đôi khi người Malaysia cho thêm một ít lá dứa để tăng mùi thơm (mứt kaya lá dứa thường có màu xanh).

Phục vụ với Kaya Jam Roti.

(Các) Nguồn: Food52

See more articles in category: Món Gì

Sale off: